UTM Tracking - Một yếu tố không thể bỏ qua khi làm Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

UTM Source là gì?

UTM là viết tắt của Urchin Tracking Module, đây là một đoạn code mà bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ xung thông tin cho URL ấy. Có nghĩa là với mỗi URL có sẵn trên website, chúng ta sẽ phải nhập thêm thông tin (code UTM) để về sau có thể phân tích được nguồn truy cập. Các thông tin này sẽ giúp chúng ta tìm ngược được traffic đã click vào link đến trang web của chúng ta đến từ nguồn nào.

Đối với các bạn làm Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết, UTM source là một công cụ rất quan trọng và cần thiết để theo dõi, phân tích các nguồn truy cập. Từ đó có cơ sở để chúng ta tối ưu website ngày càng tốt hơn, đồng thời kiểm tra chất lượng user nếu có chạy quảng cáo dẫn traffic về website.

Công cụ tracking UTM

Có khá nhiều công cụ để phân tích các Code UTM trong tracking đó. Có thể kể đến như Google Analytics, Kiss Metrics, Hotjar…

Thành tố trong đoạn code UTM

utm_source: Chúng ta sẽ nhập địa chỉ trang web mà từ đó lượt truy cập chạy sang trang của mình.

Ví dụ: utm_source=facebook có nghĩa là đường dẫn link đặt ở facebook, người dùng trên facebook click vào đường dẫn đó và được điều hướng về website của chúng ta.

utm_medium: Nếu như khai báo source cho ta câu trả lời traffic đến từ đâu thì khai báo medium cho chúng ta biết traffic đến bằng cách nào từ trên source đấy. Ví dụ source=facebook thì URL có thể đặt ở mẫu quảng cáo, đặt ở bài post, đặt ở trang của KOLs …

Ví dụ: utm_medium=cpc có nghĩa traffic đến với website của chúng ta qua một mẫu quảng cáo trả tiền mỗi click (cost per click). Nếu như chúng ta không chủ động khai báo medium thì trên Googel Analytics sẽ chỉ mặc định các medium như cpc, organic, email, social, referral. Do đó, với tính chất đa dạng của các nguồn traffic chúng ta cần phải làm rõ ngay từ đầu để dễ dàng hơn khi phân tích về sau.

utm_campaign: Là tên chiến dịch mà bạn đang triển khai trong đó có sử dụng URL này. Việc này sẽ giúp chúng ta phân biệt được hiệu quả của từng chiến dịch nếu như bạn triển khai cùng lúc nhiều chiến dịch Digital Marketing. Việc khai báo campaign hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, miễn sao là dễ nhớ và dễ quản lý. Một gợi ý là bạn nên sử dụng cú pháp [Tên chiến dịch]_[Thời gian bắt đầu].

utm_content (optional): Tên của loại content bạn sử dụng. Có thể chia theo các chủ đề mà content của bạn sử dụng để từ đó chúng ta có thể xem chủ đề nào thu hút được nhiều người click nhất.

utm_term (optional): Sử dụng chủ yếu trong Adwords hoặc các loại quảng cáo tìm kiếm từ khóa. Tại đây chúng ta sẽ khai báo theo từ khóa để về sau phân tích từ khóa nào mang lại nhiều chuyển đổi thành công nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *